Cách hiểu đúng về Dofollow và Nofollow

NoFollow và DoFollow là giá trị của thuộc tính HTML cho một liên kết. Với mục đích hướng dẫn công cụ tìm kiếm ghi nhận hoặc không ghi nhận việc đặt liên kết này đến thứ hạng của website được chọn trỏ về.

Nó nhằm giảm hiệu quả của một số loại công cụ tìm kiếm spam, qua đó nâng cao chất lượng kết quả của công cụ tìm kiếm. 

Dofollow hay nofollow thì tốt?

Dofollow sẽ được google hiểu như “ đây là một liên kết tốt, bạn có thể index nó” lúc này website của bạn sẽ được cộng điểm cho vị thứ xếp hạng trên google. Ngược lại đối với nofollow, google sẽ hiểu liên kết này là “ tôi không chắc về liên kết này ổn hay không, tôi không hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những sự thay đổi về sau”. Thế nhưng dù nofollow thì google vẫn tính đây là một backlink trả về cho website của bạn. 

Hãy thử nghĩ xem, website hoàn toàn 100% đều là liên kết dofollow thì ra sao? Nó sẽ là một website không tự nhiên, mang đậm sự sắp đặt nào đó mà google sẽ dễ nhận ra điểm bất cập. Link dofollow hay nofollow đều được google đánh giá điểm cho website chính thức của bạn.   

Vì vậy, nếu bạn nhận được một liên kết từ một website có độ tin tưởng cao, website của bạn sẽ xuất hiện như một trang đáng tin cậy.      

Trong tiến trình chuẩn hóa SEO trên toàn bộ website và tối ưu hóa website sẽ    

 Tác dụng của Link Nofollow:

  • Link Nofollow có thể ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Nó có thể giúp website của bạn xếp hạng cao hơn trên Google.
  • Link Nofollow giúp tăng lượng traffic
  • Và link nofollow có thể ngang bằng với link trên website lớn như youtube và facebook đều nofollow tất cả những outbound link của họ.
  •  Link Nofollow được xem là một phần của danh sách các link tự nhiên. Các liên kết trên trang thiếu tự nhiên sẽ bị google đánh lỗi. 

Tác dụng của link dofollow

Để cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng của Google, bạn phải có backlink chất lượng. Liên kết nofollow không ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. Vì thế, để website của bạn đạt được hạng cao thì bạn phải xây dựng dofollow backlink.

  • Hỗ trợ khả năng lên top của trang
  • Website có càng nhiều liên kết từ các website chất lượng trỏ đến thì mức độ quan trọng của website càng lớn
  • Tăng độ mạnh và chất lượng của website đối với BOT Google
  • Thu hút nhiều đơn vị quảng cáo và đầu tư nhờ độ uy tín trang đi lên
Nhận diện dofollow, nofollow
Nhận diện những link dofollow và nofollow

Đặc điểm nhận dạng liên kết dofollow và nofollow

Thẻ rel

Trong HTML, rel là một dạng thuộc tính dùng để quy định tính chất của các liên kết. Có 2 loại thuộc tính rel chính: rel=”nofollow” và rel=”dofollow” dùng để khai báo với các con bot của công cụ tìm kiếm.

Bằng những cách thường bạn sẽ không nhận ra được liên kết nào là dofollow hay nofollow. Bạn phải sử dụng link rel

Phần đa chúng ta chọn cách đơn giản để kiểm tra 2 loại liên kết này, nhấn phím F12 và coi thẻ <a> nếu trong thẻ có thuộc tính rel=”nofollow” thì đó là link nofollow và ngược lại nếu thẻ không có thuộc tính đó hoặc nó là rel=”dofollow” thì link được trích dẫn là link dofollow.

Những liên kết được minh họa dưới đây sẽ là một cách nhận diện:

Kiểm tra liên kết dofollow được chấp nhận
Kiểm tra một liên kết được google chấp nhận

Cách tạo lập hiệu quả những link dofollow và nofollow cho website

Biến những link nofollow và dofollow này đều hỗ trợ cho SEO, tạo chất lượng cho từng backlink tạo ra. Đối với cả 2 dạng link này, việc đầu tiên bạn hãy tìm kiếm những website hay các trang blog có cùng chủ đề với website của mình. 

Bạn có thể để gắn các backlink trong phần thông tin cá nhân, thông tin tài khoản. Một số website, blog nhất định có cho phép bạn đặt liên kết tới nội dung website chính của bạn trong phần thân bài.

Cách đặt link nofollow như sau

Bước 1: Hãy viết một bài blog, một bài đăng có chủ ý với nội dung hữu ích. Chuẩn bị những link mục đích gắn. 

Bước 2: Chèn liên kết vào bài viết như bạn vẫn thường làm trong 1 bài viết. Trong WordPress, chỉ cần highlight văn bản bạn muốn chèn link. Sau đó, nhấp vào biểu tượng liên kết ở thanh nhập dữ liệu. 

Tìm liên kết của bạn trong HTML. Nó trông như thế này: 

ahref=”https://bolac4cham.com/thiet-ke-website-2/”> Website chuan SEO</a>

Hãy thêm thẻ rel =”nofollow” vào trong thẻ <a> như dưới đây

ahref=https://bolac4cham.com/thiet-ke-website-2/rel=”nofollow”>Websitechuan SEO</a>

Bằng thao tác đơn giản, bạn đã tạo lập một đường liên kết nofollow hỗ trợ SEO như mong muốn. 

Cách đặt link dofollow như sau

Riêng đối với link dofollow ta cần phải kiểm chứng trang đó bằng cách tìm bài đăng được viết bởi tác giả khác, nhấp chuột phải vào liên kết đến website của họ và chọn “Inspect”. Kiểm tra xem nó có mang thuộc tính “dofollow” không trước. 

Đến đây, chúng ta tiến hành 2 bước như ở cách làm với liên kết nofollow.

Quan trọng hơn hết, nội dung của bài viết, sáng tạo content hấp dẫn, rồi quảng bá những nội dung này. 

 #Lưu ý: Nhiều website cho phép gắn liên kết dofollow có trả phí. Tuy nhiên, vẫn khuyến cáo bạn không nên sử dụng những dịch vụ đó. Lý do rõ ràng nhất chính là nó sẽ ảnh hưởng đến độ uy tín website của bạn trong mắt Google BOT.

Đối với bất cứ website nào để lên TOP thành công đều không nằm ngoài quá trình backlink offpage bao gồm liên kết dofollow và nofollow. Tối ưu hóa toàn bộ website tốt hay không tốt đều phụ thuộc vào những liên kết có hiệu quả mà bạn tạo ra cho website. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và cách tạo liên kết dofollow và nofollow.