TẬN DỤNG TỐI ĐA NGUỒN LỰC VỚI SOCIAL MARKETING

Ngày nay, việc dùng một mạng xã hội nào đó đã quá quen thuộc với mọi người. Thậm chí tốc độ người  truy cập thường xuyên và sự tăng trưởng của người dùng mạng xã hội còn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng người sử dụng Internet. Đó là nền tảng, tiền đề phát triển Social Marketing.

Social marketing
Social Marketing hiện đại

  4.0 KHÔNG PHẢI XOẮN

1. Social Marketing là gì?

Định nghĩa của Social Media Marketing theo tiến sĩ Tracy L. Tulen Social media là công cụ trực tuyến phục vụ cho việc giao tiếp, chia sẻ, kết nối giữa các cá nhân, cộng đồng và tổ chức có mối liên quan hoặc phụ thuộc lẫn nhau bằng các nền tảng công nghệ và di động

Hiểu ngắn gọn: Social media là các công cụ dùng cho việc giao tiếp, chia sẻ thông tin trên nền tảng internet.

Các loại hình Social Media:

Social Networks: Kết nối và chia sẻ: Facebook, LinkedIn, Twitter, My Space,…

Social News: Đọc tin tức, vote hoặc comment: Digg, Sphinn, Newsvine,…

Media Sharing: Tạo, chia sẻ hình ảnh hoặc video: Flickr, Snapfish,  Youtube,…

Bookmarking Sites: . Là các trang web đánh dấu trang – Dịch vụ cho phép bạn lưu, tổ chức và quản lý các liên kết đến các trang web khác nhau và các nguồn lực trên internet. Nhất cho phép bạn ” tag ” liên kết của bạn để làm cho họ dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ  Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks, Diigo,…

Blog và Forum: Diễn đàn trực tuyến cho phép các thành viên tổ chức các cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn. Có blog và các diễn đàn phổ biến MANY.

Một số kênh social marketing hiệu quả
 Một số kênh social marketing hiệu quả

2. Quy trình hoạt động của Social Marketing

Các mạng xã hội đều có hệ thống like/vote, comment, share,… Đó là một công cụ có thể kết nối, tương tác đa chiều cùng lúc nhiều người với nhau trong cùng một thời điểm. Là phần để người sử dụng để lại cảm nghĩ, tạo sự liên kết qua lại. Ngoài ra, chính nhờ sự tương tác này mà bạn có thể hiểu hơn tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Điều quan trọng nhất là bạn còn có thể truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Mạng xã hội được xây dựng trên nền tảng hình ảnh, video, văn bản. Vậy làm sao để thực hiện Social Media Marketing hiệu quả?

Sử dụng nút “SHARE” hiệu quả trong social marketing

Người dùng mạng xã hội có xu hướng muốn chia sẻ những thông tin bổ ích về trang cá nhân. Thông tin này sẽ truyền đi theo hình thức này đến nhiều người nữa, nó cũng tương tự như hình thức  truyền miệng tư khi con người chưa sáng tạo ra chữ viết vẫn hay dùng. Chỉ là Social Media Marketing truyền đi hiệu quả hơn, tiếp cận đa dạng đối tượng hơn.

Thiết kế ảnh bắt mắt và thật trend giúp hoạt động social marketing hiệu quả

Bộ não con người luôn thu hút bởi hình ảnh bắt mắt, sinh động hơn là đọc những câu chữ. Việc hình ảnh thiết kế đầy sáng tạo, bắt kịp xu hướng và cung cấp đầy đủ thông tin sẽ thu hút nhiều người hơn. Tối ưu hoàn toàn hình ảnh sẽ là một điểm cộng trong mắt người xem và người mua hàng.

Xây dựng nội dung tốt hỗ trợ Social marketing

Nội dung phải được xây dựng một cách có hệ thống và phải có thông điệp phù hợp với chiến dịch Marketing của bạn. Đầu tư phát triển nội dung dưới dạng video theo thị hiếu người dùng mạng xã hội. Ngoài có chiến dịch Marketing thông, một yếu tố quan trọng để tiếp thị truyền thông mạng xã hội thành công là sản phẩm của bạn phải đạt chất lượng.

  NHÃN HÀNG CÓ TÂM, CHẤT LƯỢNG XỨNG TẦM

3. Cách khiến Social Marketing hiệu quả 

Trước khi, xây dựng một chiến lược dài hơi, bạn cần trả lời một số câu hỏi để đánh giá cơ hội tiếp thị dựa trên phương thức truyền thông xã hội:

–        Bạn mong muốn đạt được gì (bán hàng, tạo nhận thức, thu thập data,…) thông qua mạng xã hội?

–        Đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến của bạn là ai?

–        Đối tượng khách hàng mục tiêu đó ở đâu? Lứa tuổi là bao nhiêu?

–        Loại hình mạng xã hội nào mà khách hàng bạn sử dụng nhiều nhất?

Thông điệp bạn muốn truyền tải đến từng đối tượng là gì? Việc bền vững để chuẩn bị một chiến dịch Social Marketing lâu dài chính là xây dựng một cộng đồng. Không chỉ là số người tham gia, theo dõi mà phải có một lượng người dùng chân thành. Chính sự tương tác trong cộng đồng này giúp bạn thấu hiểu hơn khách hàng của mình cần gì, cải thiện gì.

–        Loại hình Social nào bạn có thể tiếp cận?…

Kênh phù hợp cho lĩnh vực kinh doanh của bạn? Ví dụ Facebook là một công cụ tuyệt vời để chia sẻ các liên kết đến với người sử dụng. Thế nhưng Pinterest có vẻ tốt hơn cho việc đưa lên hình ảnh, và rất phổ biến với các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa và thợ thủ công. Tương tự như vậy, Tumblr là một cách tốt để chia sẻ tin ngắn, hình ảnh và video, nhưng không phải là phương tiện tốt nhất để thực hiện lâu dài. Đừng quên YouTube và SlideShare: bạn có thể xây dựng cộng đồng hoạt động xung quanh các trang web này dựa trên video.

4. Hiệu quả Social Marketing

–        Xây dựng nhận thức thương hiệu không giới hạn

–        Tăng lượng truy cập trang web

–        Tạo kênh tương tác (fanpage/channels) người dùng đa chiều và rất dễ dàng

–        Xây dựng cộng đồng xã hội (social group) với mọi tính năng tổ chức hiệp hội

–        Phát triển tín hiệu mạng xã hội (social signal) hỗ trợ SEO Website mạnh mẽ,…

–        Đây là hình thức Marketing với chi phí tối ưu và có thể kiểm soát dễ dàng. Social Marketing là một kênh PR hữu ích để giới thiệu sản phẩm, rất hiệu quả cho những bạn bán hàng online và các công ty vừa và nhỏ.

   MARKETING HỢP LÝ, TIỀN VỀ ĐẦY VÍ

–  Giúp chia sẻ thông tin đến mọi người một cách nhanh chóng và dễ dàng. Có thể lựa chọn nhiều đối tượng tham gia, sử dụng.

–  Xây dựng được sự kết nối thông qua hình thức Like, Share, Love… tăng độ nhận biết thương hiệu. 

– Không chỉ là phương thức hữu ích cho việc quảng bá sản phẩm dịch vụ. Các doanh nghiệp còn tìm đến lĩnh vực này nhằm để tiếp thị các chương trình khuyến mãi. Nếu người dùng Internet lướt một trang mạng xã hội và nhìn thấy các chương trình quảng cáo này, họ sẽ có thể liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để hỏi thêm thông tin và mua hàng trực tuyến hoặc đặt hàng.

social media marketing hợp lý
 Cần chú trọng vào cách thức Social media marketing theo từng bước

0963269949